HOTLINE: 0879 90 19 19

Chia Sẽ Kinh Nghiệm Từ Tây Nam Land: Cập nhật thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022

39 lượt đánh giá
Câu hỏi của độc giả về cách tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất như thế nào? Câu hỏi của độc giả: Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là bao nhiêu khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Câu hỏi của độc giả về cách tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất như thế nào?


Tôi đang mua dự án đất nền và bên bán yêu cầu tôi phải chịu các khoản thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi muốn biết cách tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất áp dụng từ năm 2020?


Thông tin của độc giả: Lô đất mà độc giả muốn mua là đất nền có sổ đỏ, diện tích 120 m2 giá là 500 triệu đồng

Câu trả lời của luật sư: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Luật sư làm rõ các điểm như sau:

 

Do hai bên đã thỏa thuận bên bán chỉ tiến hành thủ tục công chứng, cho nên bạn sẽ phải nộp các loại lệ phí và thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

 

Cập nhật thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022

 

Thuế thu nhập cá nhân:


Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế;


Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan: 2% trên giá trị chuyển nhượng;


Nhưng nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở mà bên bán là cá nhân chỉ có một lô đất ở duy nhất thì bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

 

Lệ phí trước bạ:


Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

 

Trong đó:

 

Diện tích đất tính bằng m2
Giá đất theo bảng giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có đất.
Lệ phí 0,5%.


Các lệ phí khác:


Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)
Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn về các loại thuế chuyển nhượng nhà đất 2020. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ uật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi của độc giả: Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là bao nhiêu khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
Ba mẹ em bán miếng đất 150 m2 giá 1 tỷ 750 triệu ở quận Bình Tân, đã có sổ đỏ.vậy ba mẹ em phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu?hay có được miễn thuế không ạ. Có các loại thủ tục khác khi công chứng dành cho hai bên mua và bán không?

 

Trả lời tư vấn:

 

Luật sư tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân tại Khoản 5 Điều 2 bao gồm có trường hợp về chuyển nhượng đất như sau:

 

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản


Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

 

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

 

Theo đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan là 2% trên giá trị chuyển nhượng;

 

Bên cạnh đó, những trường hợp được miễn thuế tại điều 3 Thông tư này cũng có quy định :

 

Điều 3 . Các khoản thu nhập được miễn thuế

 

b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

 

b.1) Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm b,khoản 1, Điều này phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

 

b.1.1) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

 

b.1.1.1) Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

b.1.1.2) Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

 

Như vậy với trường hợp của ba mẹ bạn do sở hữu một căn nhà và một miếng đất dự định bán nên phải đóng thuế thu nhập cá nhân và không được miễn thuế. Do đó ba mẹ bạn phải đóng thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

 

Ngoài ra bạn sẽ phải nộp nộp lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

 

Thanh Trà

Taynamland.com

Thông Tin

Xem phiên bản đầy đủ