Chia Sẽ Kinh Nghiệm Từ Tây Nam Land: Vi bằng là gì? và những rủi ro khi mua nhà vi bằng?

Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý và những rủi ro nào có thể xảy ra khi giao dịch nhà đất thông qua hình thức vi bằng? Những giải đáp dưới đây từ Tây Nam Land sẽ giúp bạn hiểu đúng nhất đối với các vấn đề về vi bằng nhà đất.

Vi bằng là gì?


Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020, vi bằng được định nghĩa: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.


Hiểu một cách đơn giản, vi bằng là loại tài liệu bằng văn bản có thể kèm theo các tài liệu đi kèm như âm thanh, hình ảnh, video, thừa phát lại các mô tả và hành vi đã xảy ra trên thực tế, các sự kiện lập vi bằng được thừa phát lại thông qua chứng kiến khách quan, trung thực. Tài liệu vi bằng có giá trị làm cơ sở chứng cứ trước cơ quan Pháp luật khi có tranh chấp liên quan đến các sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng trước đó.

 

Tài liệu vi bằng có giá trị làm cơ sở chứng cứ trước cơ quan Pháp luật khi có tranh chấp liên quan đến các sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng trước đó.

Tài liệu vi bằng có giá trị làm cơ sở chứng cứ trước cơ quan Pháp luật khi có tranh chấp liên quan đến các sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng trước đó.

 

Vi bằng thừa phát lại có thể thay thế văn bản công chứng không?


Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 08/2020 của Chính phủ Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.


Do vậy, trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất, vi bằng không thể được sử dụng để lập hợp động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có công chứng do cơ quan có thẩm quyền cấp. 


Vi bằng chỉ có giá trị ghi nhận lại các sự kiện, hành vi mà các các chủ thể trước đây đã từng giao dịch, bàn giao giấy tờ, nhà đất. Đây là cơ sở để các bên tiếp hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc giải quyết khi có tranh chấp xảy ra, chỉ có giá trị làm chứng cứ trước tòa án và các quan hệ pháp lý khác.

 

Vi bằng do văn phòng thừa phát lại cấp, vi bằng chỉ có giá trị ghi nhận lại các sự kiện, hành vi mà các các chủ thể trước đây đã từng giao dịch, bàn giao giấy tờ, nhà đất.

 

Những hạn chế và rủi ro khi mua nhà đất bằng hình thức vi bằng


Vì không thể thay thế được văn bản công chức và không được dùng để chứng thực trong quá trình chuyển nhượng nhà đất, người mua nhà bằng hình thức vi bằng sẽ không đủ điều kiện để được sang tên Sổ đỏ. Nghĩa là nhà và đất vẫn đứng tên chủ cũ, người mua không có quyền sử dụng đất.


Vì tồn đọng tương đối nhiều hạn chế như không được đứng tên, sang tên, chuyển nhượng, sửa chữa hay thế chấp nhà đất mà người mua nhà thông qua hình thức vi bằng rất dễ vướng phải các tranh chấp, rủi ro cao có thể mất tiền lẫn đất.


Đồng thời, lợi dụng việc thửa đất không có giấy tờ và việc hành vi thừa phát lại không được kiểm soát, chủ đất có thể thực hiện mua bán nhiều lần, khiến thừa đất được chuyển nhượng cho nhiều người khác nhau.

 

Khi mua nhà vi bằng, người mua đất rất dễ mất trắng hoặc phải trải qua quá trình kiện tụng phức tạp

Cũng không ít trường hợp, chủ sở hữu bán nhà, đất theo diện chuyển nhượng đất thông qua vi bằng do không có giấy tờ. Nhưng trong khi đó, thửa đất có thể đã có giấy tờ và đang thế chấp ngân hàng hoặc đã chuyển nhượng cho người khác.


Khi gặp phải những tình huống này, người mua đất rất dễ mất trắng hoặc phải trải qua quá trình kiện tụng phức tạp, mất nhiều thời gian tại Tòa án mới có thể đòi lại được tiền.


Cần cân nhắc mua nhà đất bằng hình thức vi bằng


Việc lập vi bằng đối với mua bán nhà đất chỉ có giá trị làm chứng cứ trước Tòa khi xảy ra tranh chấp. Xét về mặt bản chất, đây là loại giao dịch không có giấy tờ, không được xem là hình thức giao dịch hợp pháp.


Vì lý do không được kiểm soát bởi chính quyền địa phương và lợi dụng những bất cập về mặt pháp lý, hoạt động mua bán nhà đất thông qua hình thức vi bằng diễn ra vô cùng phức tạp, không ít các vụ việc được nhiều đối tượng cấu thành hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới hàng tỷ đồng. 


Không chỉ tồn tại rủi ro cao, trong tranh chấp hợp đồng mua bán nhà bằng vi bằng cũng tốn rất nhiều thời gian, thủ tục, quy trình thu thập chứng cứ và đầy đủ các tài liệu…vv. Do vậy, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng, nên thu thập thông tin chi tiết về thửa đất cần mua, nhận tư vấn pháp lý chính xác  trước khi quyết định mua nhà thông qua hình thức vi bằng.


Giao Nhân - Phòng Kinh Doanh

(Nguồn: Taynamland.com )

Icon động, để lại yêu cầu